Activities

สวัสดีจ้า …… โอ้ว !!! ฉันเพิ่งเริ่มจับเครื่องดนตรีชิ้นนี้ หรือฉันซ้อมเครื่องดนตรีชิ้นนี้มาได้แค่ปีเดียว แน่นอนทุกอย่างเพิ่งเริ่มต้นใช่ไหมครับ ใครจะก้าว ไปสู่นักดนตรีระดับเทพได้ในเวลาสั้น ๆ แบบนี้ได้ละ แต่ถ้าคิดว่าอยากจะดีขึ้นหรืออยากลองดู หรือก้าวไปข้างหน้าวันนี้ผมขอเสนอ 6 ข้อแนะนำดี ๆ ในการก้าวไปเป็นนักดนตรีที่มีฝีมืออันยอดเยี่ยมกันครับ

ฉัน-อยาก-จะ-เป็น-นัก-ดน-ตรี-ที่-เก่ง-ขึ้น

 1. ตั้งเป้าหมายก่อน ตั้งเป้าก่อนเลย ไม่ต้องไกลเอาชั่วโมงนี้ก่อนเลย ถ้าเริ่มซ้อมจะได้อะไร แล้วค่อยตั้งเป้าหมายไกลออกไป 1 อาทิตย์ได้อะไร 1 เดือนได้อะไร และ 1 ปีไปแล้วเราเป็นอย่างไรบ้าง คุณจะเริ่มสนุกกับการทะลุเป้าหมายเล็ก ๆ ในแต่ละวันไปจนพบตัวเองในอีก 1 ปีที่แบบเฮ้ย ๆๆๆ จริง ๆ ตัวเราก็ทำได้นี่นา
 2. อดทน มุ่งมั่่น นักดนตรีส่วนมากที่มีความฝันและความมุ่งมั่น ล้วนแล้วแต่มองหาวิธีการ และวันเวลาที่ตัวเองจะ ซ้อมปฏิบัติเครื่องดนตรีของตัวเองได้อย่างแตกฉาน คล่องแคล่วทุกเทคนิคและเต็มไปด้วยอารมณ์ทั้งนั้น แต่แน่นอนกว่าจะถึงวันนั้นคุณอาจเจอทางตันหลายครั้ง และอยากจะเลิกเลยด้วยซ้ำ นักดนตรีที่ยิ่งใหญ่ล้วนแล้วแต่เจอและผ่านวันนั้นมาแล้ว ดังนั้นเมื่อท้อแท้ ให้ถามว่า พยายามพอหรือยัง หรือ วิธีที่พยายามอยู่มันมีอะไรไม่เข้าท่าหรือเปล่า ? ผ่านไปให้ได้นะครับ เมื่อผ่านวันนั้นไปแล้วจะพบว่าไม่ยากและมีสิ่งท้าทายอีกมากมาย และที่สำคัญ
  เลิกบ่นไม่ว่าจะลงโซเชียล หรือบ่นกับใครก็ตาม ฝรั่งเค้าบอกไว้ว่า “Keep calm and carry on practicing! ”
 3. สนุกกับมันด้วย ตอนที่เรากำลังซ้อม Long Tones หรือ scales หรืออะไรก็ตามที่น่าเบื่อกว่านั้น 555 อย่าลืมทำให้มันสนุกด้วยจะด้วยจังหวะหรือความคิดสร้างสรรค์ หรือหาวิธีที่ทำให้เราอยู่กับการซ้อมได้นาน ๆ โดยไม่เบื่อหน่ายหรือทรมาน Scott Johnson ผู้อำนวยการฝ่ายและผู้ฝึกสอนเครื่องกระทบ ของวง The Blue Devils สุดยอดวงดรัมคอร์ ของสหรัฐอเมริกากล่าวไว้ว่า “ ถ้าคุณทำอะไรแล้วไม่สนุก คุณกำลังทำผิด ”
 4. จัดเวลา นอกจากการซ้อมส่วนตัวแล้ว ถ้ามีวงจะแบ่งเวลาซ้อมวงอย่างไร หรือถ้าเล่นมากกว่า 1 วง ต้องจัดเวลาอย่างไร การเล่นในหลาย ๆ รูปแบบ หลาย ๆ Ensemble แต่อย่าลืมเรื่องการจัดเวลาและไม่ทำให้แต่ละวงเดือดร้อนไปกับรถไฟที่ชนกันของเราด้วย
 5. ถามครูหรือหากูรูแนะนำ การเรียนส่วนตัว หรือการซักถามเดี่ยว ๆ เป็นบทเรียนที่จะทำให้ผู้ฝึกซ้อมได้แก้ไขปัญหาตรงจุดการ
  แนะนำโดยนักดนตรีอาชีพหรือครูที่มีประสบการณ์สูง ย่อมช่วยพัฒนาสิ่งเก่าๆที่มีอยู่แล้วในตัวเราและเติมสิ่งใหม่ๆให้เราได้ แหล่งข้อมูลที่มีเยอะในวีดีโอหรือแหล่งต่าง ๆ อาจจะไม่เหมาะกับตัวเราแม้ดูเหมือนว่ามันจะใช้งานได้ดีกับคนอื่น การมีครูหรือคนคอยแนะนำจะทำให้เราไปในทิศทางที่ดีและมีคนคอยสะท้อนพัฒนาการในตัวเราด้วย
 6. เรียนรู้ให้รอบด้าน เครื่องดนตรี 1 ชิ้น สามารถเล่นได้หลากหลาย Ensemble และมีหน้าที่หรือลักษณะในการเล่นที่แตกต่าง ยกตัวอย่าง Timpani สามารถเล่น Solo ได้ เล่นกับ Orchestra ก็ได้ เล่นกับ Concert Band ก็ได้ กับ Drumline หรือ Drum Corps ก็ได้ เพราะเครื่องดนตรี 1 ชิ้นสามารถมีเทคนิค วิธีการ รวมถึงระเบียบปฏิบัติของการเล่นดนตรีในแต่ละรูปแบบวง หรือเทคนิคในการบรรเลงเพลงต่างยุคต่างสมัยก็ย่อมมีเทคนิคไม่เหมือนกัน การเรียนรู้จากหลากหลายสไตล์ หลากหลายวิธีบรรเลง ความรอบรู้และการฟัง การเห็น เยอะ ๆ จะทำให้คุณมีความสามารถและความหลากหลายในการนำไปประกอบอาชีพหรือฝึกซ้อมในอนาคต ดีกว่าสนใจอะไรอย่างเดียวแน่นอน ยกตัวอย่างเช่นการเล่นดนตรีของเพลงในยุคบาโรค ถ้าไม่เข้าใจลักษณะเครื่องดนตรีในยุคนั้นว่าเป็นอย่างไร เสียงเป็นอย่างไร ก็ยากที่จะเข้าใจได้ว่า เหตุใดผู้ประพันธ์จึงเขียนบทเพลงและมีซาวด์ที่ออกมาเช่นนั้น

สุดท้ายนี้ ผู้เขียนอยากฝากว่าดนตรีเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง อาจารย์ของผู้เขียนเองก็สอนอยู่เสมอว่าดนตรีไม่มีผิดถูก มีแต่วิธีการตีความและการนำเสนอว่าจะสื่อสารอะไรให้ผู้ชม ผู้ฟัง ถ้าอยากจะเป็นเชฟที่เก่ง ก็ต้องชิมอาหารไปทั่วโลก ทดลองลิ้มรสอาหารของเชฟที่ประสบความสำเร็จทั้งในภัตตาคารระดับมิชลินไปจนถึงอาหารบ้าน ๆ ข้างทางที่อร่อยไม่แพ้กัน เพราะหากไม่เคยลิ้มรสจะปรุงรสชาตินั้นได้อย่างไร ดนตรีก็เช่นกัน การศึกษาค้นคว้าฟังบ่อย ๆ และหาประสบการณ์ตรงจากดนตรีสดและดนตรีแผ่น ก็จะทำให้ผู้ฝึกซ้อมเกิดความรอบรู้อยากฟังอยากเรียน และพัฒนาตนเองออกจากความไม่รู้ได้ ขอให้สนุกกับการฝึกซ้อมครับ สวัสดี


“ไม่ใช่ทุกคนจะกลายเป็นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ได้…

แต่ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ทุกคนสามารถมาได้จากทุกที่”…

เครดิตจาก Ratatouille  

0
  0
  รถเข็นของคุณ
  รถเข็นของคุณว่างเปล่ากลับไปที่ร้านค้า