Activities

หลังจากบทความครั้งที่แล้ว ได้ผ่านพ้นไป ผมก็รู้สึกดีใจนะครับ ที่ได้มีโอกาสแบ่งปันความรู้ของผมกับเพื่อน ๆ พี่น้องบ้าง ถ้าหากขาดตกบกพร่องอะไรไป ก็ขอโทษด้วยนะครับ คงไม่มีอะไรถูกผิดซะสุดโต่ง ในเส้นทางสายศิลปะเส้นนี้นะครับ คิดว่ามาแบ่งปันกันแล้วกันนะครับ

ว่ากันต่อเลยนะครับด้วยเรื่องของการเป็น Conductor สำหรับ วง Marching Band มีน้อง ๆ ถามเข้ามาว่าแล้ววงใน DCI เค้ามีวิธีการคัดเลือก Drum Major หรือ Conductor กันยังไงซึ่งจะมีรายละเอียดที่ต้องเตรียมตัวก่อนจะไปออดิชั่นดังนี้นะครับ

อันดับแรกเลยนะครับ

ต้องศึกษาก่อนเลยว่าวงที่เราจะไปรับสมัคร  Conductor หรือ Drum Major จากสมาชิกเก่าหรือเปล่า วงบางวง ไม่รับสมัครเด็กใหม่ให้เป็นคอนดักเตอร์นะครับ อันนี้ต้องศึกษาให้ดี แต่บางวงก็พร้อมเปิดรับคนนอกนะครับ

ยกตัวอย่างนะครับ  The Phantom Regiment ( DCI WORLD CLASS )  นี่เปิดรับสมัคร Conductor โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดว่าต้องเป็นสมาชิกเก่านะครับ แต่ต้องมีคุณลักษณะความเป็นผู้นำ และก็มี Conducting Technique ที่ดีนะครับ และที่สำคัญไม่จำเป็นด้วยว่าต้องมีประสบการณ์ในดรัมคอร์มาก่อน  ปี 2003 นี่คอนดักเตอร์ ของวงนี้เป่าคลาริเนตเป็นอย่างเดียวครับ  เจ๋งไหมหละครับ แถมวงนี้มีการจัดค่าย  Conductor เพื่ออบรมและมีทีมแมวมองหาเด็กจาก High School มาเพื่อสอนและให้ความรู้อีกด้วยนะครับ

แต่วงบางวงอย่าง The Cadets หรือ Santa Clara Vanguard นี่เค้าเชื่อในความเป็นผู้อาวุโสมาก ๆ นะครับ เพราะหน้าที่ของ Conductor ในวงดรัมคอร์นั้นค่อนข้างต้องมีความเป็นผู้นำสูงนะครับ ก็จะไม่เปิดรับผู้อำนวยเพลงสำหรับคนที่มาสอบเป็นปีแรก อย่างน้อยต้องเล่นและเป็นสมาชิกในวง ปีที่ 2 ก่อนครับ เพราะต้องมีความสามารถพอที่จะรวมใจเพื่อน ๆ ไว้ได้ด้วย เด็ก ๆ ในวงก็เก่งกันทุกคนดังนั้นความอาวุโสก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่เค้าจะใช้เป็นเกณฑ์คัดเลือกผู้นำนะครับ เพราะต้องปลุกเพื่อนแต่เช้า ไล่เพื่อนนอน ตรวจความเรียบร้อย เป็นหน้าตาของวง เป็นคนนัดเวลาแทนสตาฟในบางครั้ง ดูแลการจัดการบางเรื่อง ดังนั้นความเป็นผู้นำสำคัญกว่าความเก่งในเรื่องการ Conducting นะครับสำหรับบางวง

ทีนี้เรามาดูกันโดยคร่าวๆ นะครับว่าโดยรวม ๆ แล้ววง ใน  DCI เค้าคัดเลือกคุณสมบัติผู้อำนวยเพลงจากอะไรบ้าง 

  1. Posture and Style ก็ต้องดูกันก่อน เลยว่าท่าทางเป็นอย่างไร บุคลิค รูปแบบที่เตัวเราป็นมันเข้ากับสิ่งที่วงเค้าต้องการหรือไม่ สง่างามไหม แข็งแรงไหม จะไหวไหม อันนี้มันแล้วแต่ดุลพินิจของเค้านะครับ  
  2. Conducting แน่นอนครับ จะใช้ไม้ Baton หรือใช้มือ การเคาะให้จังหวะของเราต้องดี คมชัด ดูรู้เรื่อง และเค้าอาจจะเรียกให้เราเคาะใน Pattern ต่าง ๆ เบสิค Pattern ทั้งหลาย 2/4 ,3/4 ,4/4 หรือ อาจจะโดนไปตั้งแต่ Simple, Compound time ถึง Complex time นะครับ พวก 5/8 ,6/8 ,7/8 etc …. อันนี้ก็แล้วแต่เค้าเลือกให้เรานะครับ บางวงอาจจะเรียก บางท่อนจาก เพลง สำหรับวง Orchestra Excerpt เช่น Symphony หรือ Overture บางบท โดยจะเตรียมเครื่องเล่นเพลงไว้ให้ หรือบางวงอาจจะไม่เรียกเพลงตรงนี้ ซึ่งก็แล้วแต่วงอีกนั้นหละครับ
  3. Commands การออกคำสั่งต่าง ๆ Corps ten -hut, dress center dress ,relax อันนี้ก็แล้วแต่วงนะครับ เรื่องนี้สำคัญนะครับ บางวงอาจจะให้แสดงการ Solute ด้วยนะครับ หรือการ ตะเบ๊ะ นั่นเองหละครับ เพราะเรื่องเหล่านี้ก็มีความสำคัญในการฝึกซ้อมและการออกแสดงเหมือนกันครับ
  4. Leadership & Attitude ข้อนี้สำคัญมาก ๆ ทางกรรมการของวงที่สมัครก็จะสอบถามความเห็นทำไมอยากมาเป็นสมาชิก คาดหวังกับวงอย่างไร ในสถานการณ์จำลองต่าง ๆ จัดการแบบไหน ซึ่งทางผู้สอบก็จะถามแล้วดูคำตอบว่าไปทางไหน ค่าใช้จ่ายสามารถจ่ายได้หรือไม่ และมีความมุ่งมั่นแค่ใหนกับการมาเป็นสมาชิกของวง ครับ

คร่าว ๆ ก็จะมีแบบนี้หละครับ ส่วนรายละเอียดลึกกว่านี้ต้องแล้วแต่วงนะครับ เข้าไปศึกษาตามเว็บไซท์ Facebook ของวงนั้น ๆ ได้เลยครับ หมดโควิดนี้ผมคาดหวังจะเห็นคนไทยไปเป็น Conductor หรือ Drum Major ในเวทีโลกนะครับ  

โชคดีนะครับ

(อภิวุฒิ มินาลัย ผู้อำนวยเพลง Aimachi 2004- 2009

เขียนโดยประสบการณ์ตรงจาก Phantom Regiment  Drum major Camp 2003 )

0
    0
    รถเข็นของคุณ
    รถเข็นของคุณว่างเปล่ากลับไปที่ร้านค้า